16 มีนาคม 2563
พ.ร.บ. รถยนต์ กับ ภาษีรถยนต์ ต่างกันอย่างไร

พ.ร.บ. รถยนต์ กับ ภาษีรถยนต์ ต่างกันอย่างไร

สำหรับผู้ที่ขับรถยนต์คงคุ้นเคยกับคำว่า พ.ร.บ. รถยนต์ และ ภาษีรถยนต์ เป็นอย่างดี เพราะถือเป็นสิ่งที่สำคัญและจำเป็นมาก แต่ทั้งนี้ใครหลายคนอาจยังสับสนว่า พ.ร.บ. รถยนต์ กับ ภาษีรถยนต์ มีความเหมือนหรือต่างกันอย่างไร และมีความเกี่ยวข้องกันอย่างไรบ้าง วันนี้เราไปหาคำตอบกับมาสิพร้อมกันเลยค่ะ

พ.ร.บ. รถยนต์ หรือ พ.ร.บ.คุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถ ถือเป็นการทำประกันรถยนต์ภาคบังคับ ที่กฎหมายบังคับให้รถยนต์ทุกคันต้องทำ พ.ร.บ. เพื่อความคุ้มครองต่อความสูญเสียของชีวิต ร่างกาย และผู้ประสบภัยจากรถยนต์ในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุ เช่น ค่ารักษาพยาบาลเบื้องต้น และค่าชดเชยอื่นๆ เช่น สูญเสียอวัยวะ ทุพพลภาพ หรือ เสียชีวิต เป็นต้น

ภาษีรถยนต์ คือ สิ่งที่เจ้าของรถยนต์ทุกคนต้องทำการจ่ายภาษีรถยนต์เป็นประจำทุกปี เจ้าของรถจึงต้องทำการต่อภาษีรถยนต์ หรือ ต่อทะเบียนรถยนต์ เป็นประจำทุกปี หากล่าช้าจะถูกปรับได้ เราสามารถต่อภาษีรถยนต์ล่วงหน้าได้ก่อนทะเบียนหมดอายุไม่เกิน 3 เดือน และหากขาดการเสียภาษีติดต่อกัน 3 ปีขึ้นไป รถยนต์จะถูกระงับทะเบียนและต้องทำเรื่องขอจดทะเบียนใหม่จากกรมการขนส่งทางบก พร้อมกับคืนแผ่นป้ายทะเบียนเดิม และจะต้องเสียภาษีย้อนหลังตามจำนวนปีที่ไม่ได้เสียภาษีอีกด้วย

ปกติเรามักไปต่อภาษีรถยนต์ และทำการต่อ พ.ร.บ. รถยนต์ ประจำปีได้พร้อมกัน โดยเจ้าของรถจะเสียภาษีหรือต่อทะเบียนรถยนต์ได้ก็ต่อเมื่อทำการ ต่อ พ.ร.บ. รถยนต์เรียบร้อยแล้วนั่นเอง โดยเจ้าของรถจะได้รับเอกสารกรมธรรม์ พ.ร.บ. รถยนต์ ขนาด A4 ที่ออกโดยบริษัทประกันภัย ซึ่งระบุรายละเอียดต่างๆ เช่น รายละเอียดรถยนต์ ผู้เอาประกัน เบี้ยเอาประกัน

โดยส่วนล่างสุดของเอกสาร พ.ร.บ. รถยนต์ จะใช้สำหรับต่อภาษี และหลังจากที่รถยนต์เสียภาษีเรียบร้อยแล้ว จะได้รับแผ่นป้ายสี่เหลี่ยมสำหรับติดหน้ารถ เพื่อยืนยันว่ารถยนต์คันนี้ต่อได้ทำการต่อภาษีรถยนต์ รวมถึงได้ต่อ พ.ร.บ. รถยนต์ เรียบร้อยแล้วนั่นเองค่ะ

สำหรับผู้ที่ต้องการหาสินเชื่อรถยนต์ ไม่ว่าจะเป็นรีไฟแนนซ์รถ จำนำเล่มทะเบียน สินเชื่อรถมือสอง มาปรึกษาเราได้ฟรี วันจันทร์-เสาร์ เวลา 9.00 - 18.00 น. นึกถึงสินเชื่อรถยนต์นึกถึงคาร์ฟินครับ

…………………………………………………………...

ค้นหาโปรโมชั่น >>> http://www.carfinn.com/#promotion

chatbot >>> https://goo.gl/PaiUW9

Inbox >>> https://goo.gl/hVsqtY

[email protected] >>>http://line.me/ti/p/[email protected]

Telephone >>> 02-026-3343

.

#CarFinn

#ClickforCarCash

#สินเชื่อรถยนต์จบง่ายๆแค่ปลายนิ้ว