27 กุมภาพันธ์ 2563
ซื้อรถมือสอง มอง 10 จุดนี้ไว้ให้ดี

ซื้อรถมือสอง มอง 10 จุดนี้ไว้ให้ดี

อยากมีรถใช้แต่ซื้อของใหม่ไม่ไหวก็ต้องหารถมือสองมาขับกันครับ แต่รถมือสองสภาพดีๆไม่ย้อมแมวขายก็หายากนะครับ วันนี้ผมจะขอแนะนำวิธีเลือกรถมือสอง แบบง่ายๆ ที่ใครๆก็ทำได้ โดยวิธีเหล่านี้เป็นวิธีที่ช่างมืออาชีพเค้าใช้ดูรถกันเลยนะครับ 

1.ตรวจรูปทรงรถ ขั้นตอนนี้ไม่ยากไม่ง่ายครับ แค่ดูว่ารูปทรงรถมีเส้นสายที่สมส่วนและสมมาตรซ้ายขวาหรือไม่ ไม่มีการเอียงของตัวรถ ช่องประตูเท่ากันทุกบาน ใครไม่ค่อยมันใจแนะนำให้ไปดูรถใหม่ๆครับถ่ายรูปเอามาเปรียบเทียบกับคันที่เราจะซื้อเลยง่ายที่สุดครับ

2.เช็คสีรถ แค่เราใช้มือเคาะเบาๆ เพื่อฟังเสียงรอบๆคันเลยครับ เน้นว่ารอบๆคัน รถที่ไม่ได้ทำสีมา เสียงจะโปร่งๆ แต่ถ้ารถที่มีการโป๊วและทำสีมาใหม่ เสียงจะทึบๆ และให้เราสังเกตุความสม่ำเสมอของเนื้อสี โดยตรวจสอบสีทุกชิ้น ว่ามีสีส่วนไหนใหม่เกินจริง เป็นคลื่น หรือสีส่วนไหนผิดเพี้ยนต่างจากจุดอื่นหรือไม่ หากตวรจพบว่าชิ้นไหนผิดเพี้ยน หรือใหม่เกินความเป็นจริง 

3.ตรวจตะเข็บคานด้านหน้ารถ ให้เราสังเกตร่องรอยจากคาน ว่ามีจุดไหนเคาะหรือซ่อมมาหรือเปล่า โดยดูรอยที่หัวน๊อตว่ามีร่องรอยของการถอดมั้ย สังเกตสีที่คานว่าสีใหม่ผิดปกติหรือเปล่า ดูสติ๊กเกอร์ที่ติดมาจากศูนย์ยังอยู่หรือไม่(ในรถบางรุ่นอาจไม่มีสติ๊กเกอร์) หากพบว่ามีรอยซ่อม รอยเคาะ หรือสติ๊กเกอร์หลุดลอกหายไป ให้สันนิษฐานว่า รถชนด้านหน้ามา

4.ตรวจตะเข็บแก้มข้าง ให้เราสังเกตุรอยนูนทั้ง2ฝั่ง ซึ่งทั้ง2ฝั่งจะต้องมีเท่ากันและเหมือนกัน หากพบว่ารอยนูนของด้านไหนหายไป หรือมีร่องรอยการซ่อม ให้สันนิษฐานว่า ฝั่งที่รอยนูนหายไปอาจจะถูกชน

5.ตรวจตะเข็บประตูและขอบประตู ให้เราดูรอยพับการเก็บเข้ามุมของบานประตู และ ให้เราดึงยางขอบประตูออกมาดูทั้ง4บาน โดยให้เราสังเกตที่รอยอ๊าค(รอยกลมๆ) ซึ่งรถทึ่ยังไม่ผ่านการซ่อมจะต้องมีรอยอ๊าคตลอดทั้งขอบประตู

6.ตรวจตะเข็บหลัง ให้เราสังเกตรอยอ๊าค รอยนูนทั้ง2ฝั่ง ซึ่งทั้ง2ฝั่งจะต้องมีเท่ากัน หากพบว่ารอยอ๊าค รอยนูน ของด้านไหนหายไป ให้สันนิษฐานว่าจุดนี้อาจจะถูกชนมาก่อน และสังเกตที่กลอนประตู มีบิดเบี้ยวหรือไม่ และในส่วนของพื้นท้ายรถช่องใส่ยางอะไหล่ก็เช่นกัน ของเดิมจะเป็นลอนๆ ให้เราสังเกตว่ามีรอยเคาะรอยซ่อมมาหรือไม่ เพราะบางคันช่างซ่อมมาเนียนมากแทบดูไม่ออก

7.ตรวจสอบเครื่องยนต์ ให้เราสังเกตุที่เกจ์วัดรอบ ดูว่าเครื่องยนต์เดินนิ่งหรือไม่ รอบเครื่องยนต์มีการสวิงไปมาหรือไม่ หรือเสียงผิดปกติดังออกมา เราอาจใช้วิธีสตาร์ทเครื่องให้ร้อน แล้วดึงก้านวัดระดับน้ำมันเครื่องออกมา แล้วสังเกตุว่ามีไอหรือควันพุ่งออกมาหรือเปล่า และให้เราดูที่ปลายท่อไอเสีย ตรวจสอบดูว่ามีควันไหลหรือไม่

8.ตรวจสอบเกียร์ หากเป็นเกียร์ออโต้  ให้ทดลองขณะเครื่องเย็น ลองสตาร์ทเครื่อง แล้วใส่เกียร์D หากรถไม่ยอมเดินหน้า แสดงว่าเกียร์ใกล้ลาโลกแล้ว หรืออาจจะลองขับ หากเกียร์ไม่ยอมเปลี่ยนตามปกติ หรือขับแล้วกระตุก หรือมีเสียงหอนจากเกียร์ ก็แสดงว่า เกียร์หมดอายุขัยแล้วล่ะคร้าบบบ ส่วนเกียร์ธรรมดา ก็ให้สังเกตุว่า เกียร์เข้าง่ายปกติมั้ย ขับแล้วมีเสียงหอนหรือเปล่า ลองขับให้ครบทุกเกียร์

9.ทดสองช่วงล่าง ลองขับรถออกถนนแล้วลองเลี้ยวกลับรถ ให้สังเกตเสียงจากช่วงล่างบริเวณล้อหน้า หากมีเสียง แกร๊กๆ ตอนเลี้ยวกลับรถก็สันนิษฐานได้ว่า ดังจากหัวเพลา และให้เราลองขับไปในทางขรุขระ หากมีเสียงดังกุกกักๆ ก็ต้องเอารถขึ้นฮ้อย หรือขึ้นแม่แรงดู เพราะเสียงอาจจะดังแค่ลูกหมากหรือถ้ารายแรงขึ้นมาก็อาจถึงกับต้องเปลี่ยนโช๊ค

10.วิธีดูเอกสาร เลขตัวถังและเลขเครื่องยนต์ ให้เราตรวจสอบเลขตัวถังและเลขเครื่องยนต์ ว่าตรงกับในเล่มหรือไม่ โดยรถแต่ละรุ่นตำแหน่งเลขตัวถังและเลขเครื่องยนต์ จะอยู่ต่างกัน หากเราหาตำแหน่งไม่เจอก็ให้เราเปิดเล่มรถ ซึ่งในเล่มจะระบุตำแหน่งของเลขเอาไว้ชัดเจน

และนี้ล่ะครับ คือ10 จุดที่เราต้องตรวจสอบให้ละเอียดก่อนซื้อขายรถมือสองกัน สำหรับคนที่ต้องการสินเชื่อรถยนต์มือสอง ที่อนุมัตง่าย ดอกเบี้ยต่ำ และสามารถผ่อนได้ยาว ติดต่อทาง Carfiin ได้เลยครับ พวกเรายินดีเป็นที่ปรึกษาด้านการเงินให้กับทุกคนครับ

อย่าลืมติดต่อมาที่คาร์ฟินน์ได้เลยนะครับ เพราะเราคือผู้ให้บริการด้านสินเชื่อรถยนต์และสินเชื่อที่อยู่อาศัย มีทีมผู้เชี่ยวชาญ คอยให้คำปรึกษาทุกด้านด้านสินเชื่อที่ถูกต้องตามกฎหมาย ปลอดภัย มีมาตรฐานฯ

…………………………………………………………...

chatbot >>> https://goo.gl/PaiUW9

Inbox >>> https://goo.gl/hVsqtY

[email protected] >>>http://line.me/ti/p/[email protected]

Telephone >>> 02-026-3343

.

#CarFinn

#ClickforCarCash

#สินเชื่อรถยนต์จบง่ายๆแค่ปลายนิ้ว